Thú sưu tầm Figure – Không đơn giản là bỏ tiền triệu

 

“Trung bình một Figure có giá khoảng trên 1 triệu đồng” – đây là con số không hề nhỏ và không phải ai cũng sẵn sàng “móc hầu bao” của mình để đổi lấy một món đồ chơi. Tuy vậy, ở Việt Nam, vẫn có không ít người gắn bó với thú chơi này và sỡ hữu cho mình những bộ sưu tập lên tới… vài trăm triệu đồng.
 
Figure hay còn gọi là mô hình là một thú chơi được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Với những chi tiết độc đáo và tinh xảo, Figure đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của một số bạn trẻ yêu thích truyện tranh và những bộ phim bom tấn. Mặc dù cộng đồng những người yêu thích Figure tại Việt Nam đã tồn tại từ lâu và có những bước phát triển nhất định nhưng đối với xã hội, có vẻ như đây vẫn là một trào lưu mới lạ, kéo theo đó là những quan niệm sai lầm về thú chơi này.
 
Figure không phải đồ chơi trẻ con
 
Một số người cho rằng Figure không khác gì so với những món đồ chơi vẫn thường mua cho trẻ em tại phố Lương Văn Can, Hà Nội. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Tại Việt Nam, Figure phổ biến nhất vẫn là những mô hình mô phỏng lại hình dáng của các nhân vật trong Manga – Anime và những siêu anh hùng của Marvel hay DC Comics. Đây vốn dĩ là những sản phẩm được cho là dành cho trẻ nhỏ, vì vậy việc hiểu lầm giá trị của những Figure đang tồn tại trên thị trường hiện nay là điều khó tránh.
 
Anh Duy – một người chơi Figure lâu năm tại Hà Nội chia sẻ: “Figure hoàn toàn không phải đồ chơi dành cho trẻ con. Bởi lẽ trên mỗi hộp đựng đều ghi chú dành cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên. Figure là sản phẩm tinh xảo và chi tiết, được làm bằng nhựa PVC hoặc ABS cao cấp. Thế nên nếu để trẻ con chơi không cẩn thận sẽ hỏng, gãy. Giá trị của một Figure cũng không hề rẻ. Hơn nữa, có rất nhiều mẫu Figure là những nhân vật nữ trong Manga – Anime với tạo hình tương đối nhạy cảm, trẻ con nhìn vào sẽ không được hay cho lắm”.
 
b2c0f0532_1.jpg
Nhiều Figure mặc những trang phục “mát mẻ”
 
b2c0f0532_2.jpg
Hầu hết Figure đều dán nhãn “Không dành cho người dưới 15 tuổi”
 
Figure vốn không được sản xuất để “chơi” mà mang tính chất sưu tầm nhiều hơn. Cũng giống như tem, tiền xu hay đồng hồ, những đồ vật sưu tầm đều sẽ có giá trị rất lớn. “Giả dụ nếu mình thấy một người bỏ ra vài trăm triệu để mua một cái cây cảnh. Mặc dù nhìn vào chả thấy nó có gì đẹp nhưng biết đâu đối với họ nó lại có giá trị rất lớn. Do vậy không ai có quyền đánh giá sở thích của người khác”. – anh Duy nói thêm. Không chỉ vậy, đa phần người chơi Figure đều nằm trong độ tuổi trưởng thành, từ 18 – 25 tuổi bởi đây là độ tuổi lao động và có khả năng tự chủ tài chính để theo đuổi thú chơi này.
 
Chơi Figure không đơn giản
 
Figure có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là hai dòng chính: Figure động hay còn gọi là Action-figure và Figure tĩnh. Figure tĩnh là những Figure đơn giản chỉ mô phỏng lại một hình dáng nào đó của nhân vật với tỉ lệ thường từ 1/6 trở lên. Trong khi đó, Figure động có phần phức tạp hơn với những khớp tay, chân giúp cho người chơi có thể dễ dàng xoay, lắp, tạo hình để cho ra những tư thế chụp ảnh ưng ý nhất hoặc bổ sung thêm các phụ kiện đi kèm cho nhân vật.
 
Đa số mọi người cho rằng Figure động sẽ có giá hơn Figure tĩnh bởi nó… cử động được. Tuy nhiên, theo anh Duy, giá trị của một Figure còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, Figure tĩnh thường có giá đắt hơn bởi đa phần chúng đều được đều sơn tay, đặc biệt là những chi tiết rất nhỏ như mắt hay hoa văn trên quần áo nên đòi hỏi người thợ sơn phải đầu tư nhiều thời gian. Ngược lại, Figure động vì chú trọng vào tính cơ động nên những phần chi tiết sẽ được giảm tải, không quá đề cao hình thức do vậy sẽ có giá thành rẻ hơn.
 
b2c0f0532_3.jpg
Action-figure Deadpool cao cấp với quần áo bằng da thật có giá gần 10 triệu đồng
 
“Trung bình một Figure có giá khoảng trên 1 triệu đồng”. Thông thường, Figure càng lớn, càng nhiều chi tiết tinh xảo và có nhiều tính năng thì giá thành càng đắt. Kích thước phổ biến của Figure từ 1/8 đến 1/6. Tuy nhiên, vẫn có một số Figure có giá thành từ vài chục đến vài trăm triệu đồng với kích thước 1/2 hay thậm chí… 1/1 – tức là cao bằng người.
 
12eabc577_4.jpg
Một Figure kích cỡ 1/2 – cao nửa người
 
Bên cạnh đó, một số loại Figure còn có thể biến động về giá nhờ những yếu tố bên lề như “Limited Edition” (phiên bản giới hạn) hoặc đã ngừng sản xuất từ lâu. Thông thường Figure sẽ được sản xuất theo đợt với một số lượng nhất định thay vì sản xuất đại trà. Thông tin về sản phẩm sắp ra mắt sẽ được nhà sản xuất thông báo công khai trước đó một thời gian để người sưu tầm có thể Pre-order (đặt trước). Khi đặt trước như vậy, khách hàng có thể mua được Figure với giá “sát” nhất, tuy nhiên sẽ bị quy định về số lượng để tránh trường hợp “ôm” hàng. Sau khi hết đợt, Figure sẽ được mua bán trao đổi qua những diễn đàn trên Internet với giá biến động tùy theo độ “hot” của nó.
 
01eacf50a_5.jpg
Figure Miku Cheerful được bán nhằm gây quỹ ủng hộ những nạn nhân của vụ động đất, sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản
 
Một số sản phẩm Figure còn mang ý nghĩa rất lớn. Tiêu biểu là Miku Cheerful của hãng Good Smile Company. Đây là sản phẩm được bán ngay sau khi Nhật Bản trải qua thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 nhằm mục đích gây quỹ. Với mỗi Figure được bán, 2000 Yên sẽ được nhà sản xuất trích ra để ủng hộ người dân thành phố Tohoku. Bên cạnh đó, mỗi người mua sẽ được nhận một poster (hình dán) phiên bản giới hạn với hình ảnh độc quyền không thể tìm kiếm kể cả trên Internet.
 
Thế nào là “độ” Figure?
 
Nếu chơi Figure chỉ đơn thuần là xem, ưng ý, mua rồi trưng bày thì chắc có lẽ nó đã không được yêu thích rộng rãi như ngày hôm nay. Cũng giống như những thú chơi khác, sưu tầm Figure là cả một nghệ thuật, bên cạnh điều kiện kinh tế còn đòi hỏi sự tỉ mỉ và mắt thẩm mĩ. Đặc biệt đối với những người có sở thích “độ” Figure.
 
Một số người chơi khéo tay và có mắt thẩm mĩ sẽ tự tay nặn Figure theo ý của mình bằng đất sét. Có những loại đất nặn xong tự khô nhưng cũng có những loại phải luộc hậu kì. Tuy nhiên, đa số người chơi “độ” bằng cách sơn lại Figure. Có ba lựa chọn cho người muốn “độ” Figure. Họ có thể sơn thêm họa tiết hay tẩy sơn rồi làm lại toàn bộ hoặc mua Figure “resin” – tức là sản phẩm thô, sau đó về tự sơn theo ý mình.
 
01eacf50a_6.jpg
Những phụ kiện được phun nhiều lớp sơn đang đợi khô
 
Có thể nói, thú chơi đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam này không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đằng sau những định kiến về Figure như vô bổ, xa xỉ,…, đằng sau những bộ sưu tập “đồ chơi” lên tới vài trăm triệu đồng là cà một loại hình sưu tầm nghệ thuật mới lạ đòi hỏi nhiều tâm huyết và kì công.
Nguồn: Sóng trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *